ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday 23 September 2013

พายฟักทองไส้กุ้ง

ส่วนผสมหน้าพาย
  • ฟักทองนึ่งบดละเอียด 2 ถ้วย
  • มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมไส้พาย
  • กุ้งหั่นหยาบ 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่สับหยาบ 1 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 2 ช้อนชา
  • ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายนิดหน่อย
  • น้ำซุปผัก

วิธีทำพายฟักทองไส้กุ้ง

  1. ผสมส่วนผสมหน้าพายเข้าด้วยกัน พักไว้
  2. ทำไส้พายโดยผัดหอมสับกับน้ำมันจนสุก ใส่ซอสมะเขือเทศและซอสมะเขือเทศเข้มข้นให้ออกรสเปรี้ยวหวาน ตามด้วยซอสแม็กกี้ น้ำตาล จากนั้นใส่กุ้งสับ และน้ำซุปผักตามลงไป ผัดพอให้เนื้อกุ้งสุกกรอบ ชิมออกรสเค็มนำนิดหน่อย
  3. ตักไส้ใส่ถ้วยเกือบเต็ม ปิดหน้าด้วยส่วนผสมหน้าพายที่เตรียมไว้ ปาดให้เรียบ นำเข้าเตาอบ 1/2 ชั่วโมง

Tips:
น้ำซุปผักเป็นตัวช่วยนำรสชาติของส่วนผสมต่างๆ ให้ซึมเข้าเนื้อกุ้งดียิ่งขึ้น
ผ่าครึ่งหอมใหญ่ตามแนวยาว แล้วผ่าแบ่งเป็นริ้วไม่ให้ขาดจากขั้วบน จากนั้นผ่าขวางตามแนวตาราง แค่นี้ก็จะได้หอมใหญ่สับแบบง่ายๆค่ะ


ชีวจิต

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..