ส่วนผสมหน้าพาย
ส่วนผสมไส้พาย
วิธีทำพายฟักทองไส้กุ้ง
Tips:
น้ำซุปผักเป็นตัวช่วยนำรสชาติของส่วนผสมต่างๆ ให้ซึมเข้าเนื้อกุ้งดียิ่งขึ้น
ผ่าครึ่งหอมใหญ่ตามแนวยาว แล้วผ่าแบ่งเป็นริ้วไม่ให้ขาดจากขั้วบน จากนั้นผ่าขวางตามแนวตาราง แค่นี้ก็จะได้หอมใหญ่สับแบบง่ายๆค่ะ
ชีวจิต
- ฟักทองนึ่งบดละเอียด 2 ถ้วย
- มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้พาย
- กุ้งหั่นหยาบ 1 ถ้วย
- หอมใหญ่สับหยาบ 1 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- น้ำซุปผัก
วิธีทำพายฟักทองไส้กุ้ง
- ผสมส่วนผสมหน้าพายเข้าด้วยกัน พักไว้
- ทำไส้พายโดยผัดหอมสับกับน้ำมันจนสุก ใส่ซอสมะเขือเทศและซอสมะเขือเทศเข้มข้นให้ออกรสเปรี้ยวหวาน ตามด้วยซอสแม็กกี้ น้ำตาล จากนั้นใส่กุ้งสับ และน้ำซุปผักตามลงไป ผัดพอให้เนื้อกุ้งสุกกรอบ ชิมออกรสเค็มนำนิดหน่อย
- ตักไส้ใส่ถ้วยเกือบเต็ม ปิดหน้าด้วยส่วนผสมหน้าพายที่เตรียมไว้ ปาดให้เรียบ นำเข้าเตาอบ 1/2 ชั่วโมง
Tips:
น้ำซุปผักเป็นตัวช่วยนำรสชาติของส่วนผสมต่างๆ ให้ซึมเข้าเนื้อกุ้งดียิ่งขึ้น
ผ่าครึ่งหอมใหญ่ตามแนวยาว แล้วผ่าแบ่งเป็นริ้วไม่ให้ขาดจากขั้วบน จากนั้นผ่าขวางตามแนวตาราง แค่นี้ก็จะได้หอมใหญ่สับแบบง่ายๆค่ะ
ชีวจิต
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..