- ปลาจะละเม็ดขาว 1 ตัว
- แฮม 1 แผ่น
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 3 ดอก
- หน่อไม้ไผ่ตงต้มแล้ว 1 หน่อเล็ก
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป ¾ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ขิงซอย ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างปลาจะละเม็ดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 1 นิ้ว แฮมหั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณ 1 นิ้ว
- เห็ดหอมหั่นเป็นเส้นๆ ยาว ½ นิ้ว หน่อไม้หั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณ 1 นิ้ว
- นำไปต้มให้หายขื่น จากนั้นวางปลาในจานที่จะนึ่งสลับกับแฮม เห็ดหอม หน่อไม้ นึ่งให้สุก ราดด้วยน้ำแดง
- นำกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ขิงผัดให้หอม ใส่น้ำซุป น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
- คนให้เข้ากัน ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่เหล้าจีน แป้งมัน พอข้นยกลง ราดบนตัวปลาที่นึ่งแล้ว
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..