ส่วนผสม
วิธีทำ
Tip
- กุ้งสด 10 ตัว
- กุ้งแห้งทอด 1/4 ถ้วย
- ก้านคะน้าสดต้นใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โรยเกลือที่กุ้งสดนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ จากนั้นนำกุ้งทอดในน้ำมันหรือลวกพอสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
- นำกุ้งลงคลุกในน้ำปรุงรสเพื่อเพิ่มรสชาติ พักไว้
- นำก้านคะน้า แครอท มะเขือเทศ ถั่วลิสง และกุ้งแห้งเทใส่จาน จากนั้นราดส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
Tip
คะน้า เป็นผักสารพัดประโยชน์ ทั้งใบ ก้าน และลำต้นสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งนั้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยมีวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก ใครที่เป็นหวัดหรือผิวไม่สวยคะน้าช่วยได้ นอกจากนี้ยังมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนอีกด้วย การกินคะน้าสดๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารดีกว่าการนำไปทำให้สุก
ชีวจิต
ชีวจิต
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..