ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 24 September 2013

ข้าวเหนียวแดง

ข้าวเหนียวแดง
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก ๔๐๐ กรัม
  • กะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ ๑๘๐ กรัม
  • เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
  • งาขาวคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในกระทะทอง เปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนคนน้ำตาลให้ละลาย เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆจนสีเริ่มเข้มขึ้นใช้ไม้พายคอยคนอยู่เรื่อยๆจนน้ำตาลเริ่มไหม้มีควันขึ้นจึงเทกะทิใส่ลงไปในกระทะน้ำตาลที่กำลังไหม้ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันดีเริ่มใส่น้ำตาลลงในกระทะหลีงจากที่กระทะเริ่มร้อนน้ำตาลก็เริ่มละลาย
  2. น้ำตาลละลายแล้ว แต่ให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆสีเริ่มเข้มขึ้นและเข้มขึ้นอีก ต้องคอยดูอย่างใกล้ชิดนะคะไม่นานนักน้ำตาลก็เริ่มไหม้มีควันลอยขึ้นเมื่อน้ำตาลไหม้ได้ที่ดีแล้วก็เทน้ำกะทิลงไป
  3. คนส่วนผสมให้เข้ากันดี สีข้าวเหนียวแดงจะสวยขนาดไหนก็อยู่ตรงการทำน้ำตาลไหม้นี่แหละค่ะ จากนั้นก็เติมเกลือค่ะเกลือนี่ใช้แค่นิดเดียวก็จริง เหมือนไม่สลักสำคัญอะไรแต่จริงๆเกลือนี่สำคัญพอสมควรนะคะ ช่วยชูรสขนมให้เข้มข้นกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
  4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วลงไปในกระทะยีข้าวให้กระจาย คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  5. กวนข้าวเหนียวแดงในกระทะไปเรื่อยๆให้น้ำแห้งถ้าคิดว่าไฟแรงเกินไปให้ลดไฟลงนะคะใช้ไฟค่อนข้างอ่อนถ้าไฟแรงมากเกินไปจะทำให้น้ำตาลรัดข้าวเกินไปจะทำให้ข้าวแข็งมากยิ่งขึ้น และส่วนผสมก็อาจจะไหม้ได้ค่ะใช้ไฟพอเหมาะ จะได้ข้าวเหนียวแดงนิ่มข้างนอกและแข็งเล็กน้อยข้างใน เคี้ยวพอได้บริหารกรามค่ะ
ระยะเวลาจากใส่ข้าวลงไปในกระทะกวนไปจนข้าวร่อนจากกระทะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ

วิธีสังเกต ว่าข้าวเหนียวร่อนจากกระทะหรือยังให้จับกระทะเขย่าๆถ้าข้าวเกาะกลุ่มกันกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ในกระทะได้ก็แสดงว่าเราได้ข้าวเหนียวแดงอร่อยๆรับประทานกันแล้วค่ะ


ปูขาเก เซมารู

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..