ข้าวเหนียวแดง
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก ๔๐๐ กรัม
- กะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ๑๘๐ กรัม
- เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
- งาขาวคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงในกระทะทอง เปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนคนน้ำตาลให้ละลาย เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆจนสีเริ่มเข้มขึ้นใช้ไม้พายคอยคนอยู่เรื่อยๆจนน้ำตาลเริ่มไหม้มีควันขึ้นจึงเทกะทิใส่ลงไปในกระทะน้ำตาลที่กำลังไหม้ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันดีเริ่มใส่น้ำตาลลงในกระทะหลีงจากที่กระทะเริ่มร้อนน้ำตาลก็เริ่มละลาย
- น้ำตาลละลายแล้ว แต่ให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆสีเริ่มเข้มขึ้นและเข้มขึ้นอีก ต้องคอยดูอย่างใกล้ชิดนะคะไม่นานนักน้ำตาลก็เริ่มไหม้มีควันลอยขึ้นเมื่อน้ำตาลไหม้ได้ที่ดีแล้วก็เทน้ำกะทิลงไป
- คนส่วนผสมให้เข้ากันดี สีข้าวเหนียวแดงจะสวยขนาดไหนก็อยู่ตรงการทำน้ำตาลไหม้นี่แหละค่ะ จากนั้นก็เติมเกลือค่ะเกลือนี่ใช้แค่นิดเดียวก็จริง เหมือนไม่สลักสำคัญอะไรแต่จริงๆเกลือนี่สำคัญพอสมควรนะคะ ช่วยชูรสขนมให้เข้มข้นกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วลงไปในกระทะยีข้าวให้กระจาย คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- กวนข้าวเหนียวแดงในกระทะไปเรื่อยๆให้น้ำแห้งถ้าคิดว่าไฟแรงเกินไปให้ลดไฟลงนะคะใช้ไฟค่อนข้างอ่อนถ้าไฟแรงมากเกินไปจะทำให้น้ำตาลรัดข้าวเกินไปจะทำให้ข้าวแข็งมากยิ่งขึ้น และส่วนผสมก็อาจจะไหม้ได้ค่ะใช้ไฟพอเหมาะ จะได้ข้าวเหนียวแดงนิ่มข้างนอกและแข็งเล็กน้อยข้างใน เคี้ยวพอได้บริหารกรามค่ะ
ระยะเวลาจากใส่ข้าวลงไปในกระทะกวนไปจนข้าวร่อนจากกระทะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ
วิธีสังเกต ว่าข้าวเหนียวร่อนจากกระทะหรือยังให้จับกระทะเขย่าๆถ้าข้าวเกาะกลุ่มกันกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ในกระทะได้ก็แสดงว่าเราได้ข้าวเหนียวแดงอร่อยๆรับประทานกันแล้วค่ะ
ปูขาเก เซมารู
วิธีสังเกต ว่าข้าวเหนียวร่อนจากกระทะหรือยังให้จับกระทะเขย่าๆถ้าข้าวเกาะกลุ่มกันกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ในกระทะได้ก็แสดงว่าเราได้ข้าวเหนียวแดงอร่อยๆรับประทานกันแล้วค่ะ
ปูขาเก เซมารู
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..