ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 25 September 2013

ขนมหม้อแกงถ้วยทอง

ส่วนผสม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง 
  • เนยสด ¼ ถ้วยตวง
  • ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำเย็น ½ ถ้วยตวง
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ
  1. นำแป้งสาลีใส่อ่าง จากนั้นนำเนยสดตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในแป้ง ใช้มือเคล้าแป้งและเนยสดให้เข้ากัน จนทั่ว 
  2. นำไข่แดง น้ำเย็น เกลือป่น ผสมให้เข้ากันแล้วค่อยๆ เทลงในแป้งทีละน้อยใช้มือจับให้แป้งเป็นก้อนเดียวกัน พักไว้ประมาณ 10 นาที 
  3. จากนั้นนำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/4 ซม. แล้วจึงนำพิมพ์วุ้นอะลูมิเนียมขนาดเล็กวางบนแป้ง 
  4. ตัดแป้งให้มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย กรุแป้งลงไปในพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มแป้งที่ก้นพิมพ์เพือไล่อากาศ ตัดขอบให้สวยงาม 
  5. ตักไส้ใส่จนเต็ม นำไปอบใช้ไฟ 150 องศาฟาเรนไฮต์ เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง 
  6. นำออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยหัวหอมเจียว 


ส่วนผสม (ไส้)
  • ไข่เป็ด 8 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปีป 1¼ ช้อนชา
  • หัวกะทิ 2 ช้อนชา
  • ใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมแดงเจียว ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. นำไข่ต่อยใส่อ่างผสมใส่น้ำตาลปีป หัวกะทิ ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมเข้ากันและขึ้นฟู กรองด้วยผ้าขาวบาง 
  2. นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่กระทะทอง ใช้ไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมข้น เนื้อเนียน ตักใส่ถ้วยแป้งพายให้เต็ม 
  3. นำไปอบให้หน้าขนมแห้งสีสวยแล้วจึงโรยหน้าด้วยหัวหอมแดงเจียว

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..