ส่วนผสม
วิธีทำ
ส่วนผสม (ไส้)
วิธีทำ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- เนยสด ¼ ถ้วยตวง
- ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเย็น ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำแป้งสาลีใส่อ่าง จากนั้นนำเนยสดตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในแป้ง ใช้มือเคล้าแป้งและเนยสดให้เข้ากัน จนทั่ว
- นำไข่แดง น้ำเย็น เกลือป่น ผสมให้เข้ากันแล้วค่อยๆ เทลงในแป้งทีละน้อยใช้มือจับให้แป้งเป็นก้อนเดียวกัน พักไว้ประมาณ 10 นาที
- จากนั้นนำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/4 ซม. แล้วจึงนำพิมพ์วุ้นอะลูมิเนียมขนาดเล็กวางบนแป้ง
- ตัดแป้งให้มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย กรุแป้งลงไปในพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มแป้งที่ก้นพิมพ์เพือไล่อากาศ ตัดขอบให้สวยงาม
- ตักไส้ใส่จนเต็ม นำไปอบใช้ไฟ 150 องศาฟาเรนไฮต์ เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง
- นำออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยหัวหอมเจียว
ส่วนผสม (ไส้)
- ไข่เป็ด 8 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปีป 1¼ ช้อนชา
- หัวกะทิ 2 ช้อนชา
- ใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดงเจียว ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำไข่ต่อยใส่อ่างผสมใส่น้ำตาลปีป หัวกะทิ ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมเข้ากันและขึ้นฟู กรองด้วยผ้าขาวบาง
- นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่กระทะทอง ใช้ไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมข้น เนื้อเนียน ตักใส่ถ้วยแป้งพายให้เต็ม
- นำไปอบให้หน้าขนมแห้งสีสวยแล้วจึงโรยหน้าด้วยหัวหอมแดงเจียว
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..