พบสมองมนุษย์ขยายตัว ในระยะเวลาเดียวกับกินเนื้อสัตว์สุก
นางแคทเธอรีน มิลตัน อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ เปิดเผยเรื่องอาหารการกินของมนุษย์ ว่า คนเรากินอาหารปิ้งย่างมาตั้งแต่ 700,000 ปีก่อนโน่น โดยในตอนแรกบรรพบุรุษมนุษย์กินทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นลูกเบอรี่ ผลไม้ สัตว์ตัวเล็กๆเหตุที่ทราบก็เพราะพบฟอสซิลฟันอายุ 3 ล้านปี เมื่อประเมินถึงรูปร่างและขนาดจึงสันนิษฐานว่า มนุษย์ในยุคนั้นเป็นมังสวิรัตน์ กินพืชกินผัก จนกระทั่ง 2.5 ล้านปีที่แล้ว มนุษย์จึงเริ่มกินเนื้อ เนื่องจากป่าในแอฟริกาลดพื้นที่ลง มนุษย์โบราณไม่สามารถหาพืชผักมากินได้เพียงพอ จึงเริ่มกินสัตว์ ทั้งยังพบเครื่องมือที่ทำมาจากหินอายุ 2.5 ล้านปี ที่ใช้เฉือนเนื้อสัตว์เป็นหลักฐาน มนุษย์กินเนื้อดิบมานาน จนกระทั่ง 700,000 ปีก่อนถึงมารับประทานเนื้อสัตว์สุก แม้ว่าการประกอบอาหารจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ไม่เหมือนกับกินกินดิบ แต่มนุษย์โบราณก็เต็มใจที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตมากินเนื้อสุก ก็เพราะเนื้อสุกเอร็ดอร่อยกว่าเนื้อดิบ นายริชาร์ด แวรงแฮม นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด กล่าวว่า "การทำอาหารให้สุกอาจเกี่ยวข้องกับวิวัฒนาการสมองของมนุษย์ เพราะเมื่อ 1.6 ล้านปีก่อนพบว่า ในเวลาเดียวกันกับมนุษย์ย่างสัตว์ที่ล่านั้นสมองมนุษย์ก็ขยายขนาดเป็นอย่างมาก ดังนั้นการวิวัฒนาการสมองจึงอาจเข้ามาเป็นสาเหตุหนึ่งด้วย นอกจากนี้เนื้อสุกยังคงปริมาณโปรตีนไว้ได้ แถมยังย่อยง่ายกว่าการรับประทานเนื้อดิบ"
ที่มา ThaiNewsLand.com
ที่มา ThaiNewsLand.com
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..