ส่วนผสม (สำหรับ 3–4 ที่)
วิธีทำ
- หอยนางรมสด 200 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงหั่น 15 เม็ด
- มะระจีนหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย
- กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย
- ผงวาซาบิ (ละลายกับน้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างหอยนางรมให้สะอาด ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา
- ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกันในถ้วยจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนู คนพอทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา
- ใส่มะระ กระเทียม ใบสะระแหน่ลงในจาน ปิดพลาสติก wrap นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็น
- วิธีจัดเสิร์ฟ ใส่หอยนางรมลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำที่ผสมกับวาซาบิจนเข้ากันดี (ใส่วาซาบิทีหลังจึงจะมีรสเผ็ดฉุนดี) มะระ และกระเทียม คลุกเคล้าพอทั่ว ใส่ใบสะระแหน่ ตักใส่ถ้วยหรือชาม เสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..