ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 25 September 2013

ทานชีสคุ้มกันโรคในคนสูงอายุ

จากข้อมูลงานวิจัยของนักวิจัยจากสถาบัน University of Turky ประเทศ ฟินแลนด์เกี่ยวกับการบริโภคชีสที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียชนิดดีต่อร่างกายว่า มีผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคของคนสูงวัย ข้อมูลงานวิจัยได้ถูกนำไปเผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์อย่าง FEMS Immunology & Medical Microbiology

งานวิจัยระบุว่าการทานชีสที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียชนิดดีต่อร่างกาย หรือ probiotic bacteria เป็นประจำทุกวันจะ ช่วยป้องกันการเสื่อมในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรคเมื่ออายุสูงขึ้น ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์พวกนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ตก็ได้มีการผสม probiotic bacteria เข้าไป เพื่อช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของผู้รับประทาน

ในการวิจัยนักวิจัยได้ให้กลุ่มอาสาสมัครทดลองที่มีอายุระว่าง 72-103 ปีมาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน และในทุกเช้าจะมีการรับประทานชีสแผ่นบางๆหนึ่งแผ่นกับอาหารเช้าอื่นๆ เป็นเวลา 4 อาทิตย์ หลังจากนั้นก็มีการเจาะเลือดนำมาตรวจดู ซึ่งพบว่าเซลล์เม็ดเลือดสามารถจัดการกับเชื้อจุลินทรีย์ที่นำมาทดลองได้ดี กว่าก่อนที่อาสาสมัครจะทานชีสทุกวัน ซึ่งจากการตรวจสอบส่วนผสมในชีสก็พบว่าชีสเหล่านี้มีส่วนผสมของแบคทีเรียที่ ช่วยกระตุ้นการทำงานโดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันโรคของร่างกายให้ทำงานดีขึ้น ข้อมูลงานวิจัยใหม่นี้มีส่วนช่วยในการจัดอาหารและโภชนาการให้กับผู้สูงวัยให้เหมาะสมมากขึ้น และการเลือกรับประทานของคนก็จะต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายด้วยเช่นกัน


vcharkarn


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..