ส่วนผสม
วิธีทำ
Tip : เคล็ดลับป้องกันเนื้อกล้วยดำใส่น้ำมะนาวครึ่งลูกลงในกล้วยหอมบดเพื่อไม่ให้เนื้อกล้วยดำ
- กล้วยหอมสุกบดพอแหลก 4 ถ้วย (ประมาณ 6 ลูก)
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย (ข้าวกล้องดิบบดละเอียด)
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ข้าวเหนียวกล้องดิบบดละเอียด)
- น้ำข้าวโพดชนิดจืด 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- งาขาวงาดำคั่วทุบหยาบ 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช (เล็กน้อย)
วิธีทำ
- เทแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า กล้วยบด และน้ำข้าวโพด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เทงาขาวและงาดำลงไป คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะทาน้ำมันให้ทั่ว พอกระทะร้อนวางแม่พิมพ์ที่ทาน้ำมันลงบนกระทะ
- เทกล้วยที่ผสมแล้วลงในแม่พิมพ์พอประมาณ อย่าให้หนาเกินไป จี่จนเนื้อกล้วยเริ่มสุก
- แกะพิมพ์ออก กลับด้านจี่ให้สุก(จะใส่ถ้วยหรือกระทงใบตองทาน้ำมันพืชเล็กน้อยกันติด นึ่งแทนก็ได้)
Tip : เคล็ดลับป้องกันเนื้อกล้วยดำใส่น้ำมะนาวครึ่งลูกลงในกล้วยหอมบดเพื่อไม่ให้เนื้อกล้วยดำ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..