เครื่องปรุง
วิธีทำ
ส่วนผสมบราวน์ซอส (Brown Sauce)
วิธีทำ
ที่มา :: นิตยสาร แม่บ้าน
- เนื้อหมูติดกระดูก (พ็อคชอพ) 1 ชิ้น
- น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
- แครอท 1/2 หัว
- บร็อกโคลี 3-4 ช่อ
- ถั่วหวาน 5 ฝัก
- พาร์สเล่สับ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น, เกลือป่น เล็กน้อย
- ผักสลัดตามชอบ
- บราวน์ซอส
วิธีทำ
- ลวกแครอท บร็อกโคลี ถั่วหวาน พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำลงผัดกับน้ำมันมะกอก ตักขึ้น
- โรยเกลือป่น พริกไทยป่น พาร์สเลสับบนชิ้นหมู นำลงกริลล์ในกระทะที่มีน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอสุกตักขึ้น
- จัดเสิร์ฟคู่กับผักลวกน้ำมันมะกอก ผักสลัด ราดด้วยบราวน์ซอส
ส่วนผสมบราวน์ซอส (Brown Sauce)
- กระดูกวัว - เศษเนื้อวัว 1 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
- แครอทสับหยาย 1/2 ถ้วยตวง
- ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
- ก้านผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- โรสแมรี่ 1 ช้อนชา
- ใบกระวาน 3-4 ใบ
- ไทม์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำสต๊อกสีน้ำตาล 10 ถ้วยตวง
- ครีมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- อบกระดูกวัวและเศษเนื้อวัวให้เหลืองเข้มเป็นสีน้ำตาล
- ผัดหอมใหญ่ แครอท ก้านขึ้นฉ่ายและก้านผักชีฝรั่งกับน้ำมันพืช พอผักเริ่มนิ่มใส่แผ้งสาลีผัดด้วยไฟอ่อนให้แป้งเป็นสีน้ำตาล ใส่เนื้อมะเขือเทศเข้มข้นผัดต่อจนกระทั่งแห้งและมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น ใส่พริกไทยดำ โรสแมรี่ ใบกระวาน ไทม์ กระดูกวัวและเศษเนื้อวัวที่อบไว้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวต่อจนกระทั่งงวดเหลือประมาณ 2 1/2 -3 ถ้วยตวง ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำซอส จะได้ซอสสีน้ำตาลข้นๆ
- นำซอสที่ได้ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นและครีมข้น
- จัดเสิร์ฟกับสเต็กหมู
ที่มา :: นิตยสาร แม่บ้าน
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..