ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 27 September 2013

สเต็กหมูบราวน์ซอส

เครื่องปรุง
  • เนื้อหมูติดกระดูก (พ็อคชอพ) 1 ชิ้น
  • น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • แครอท 1/2 หัว
  • บร็อกโคลี 3-4 ช่อ
  • ถั่วหวาน 5 ฝัก
  • พาร์สเล่สับ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น, เกลือป่น เล็กน้อย
  • ผักสลัดตามชอบ 
  • บราวน์ซอส 

วิธีทำ
  1. ลวกแครอท บร็อกโคลี ถั่วหวาน พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำลงผัดกับน้ำมันมะกอก ตักขึ้น
  2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น พาร์สเลสับบนชิ้นหมู นำลงกริลล์ในกระทะที่มีน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอสุกตักขึ้น
  3. จัดเสิร์ฟคู่กับผักลวกน้ำมันมะกอก ผักสลัด ราดด้วยบราวน์ซอส

ส่วนผสมบราวน์ซอส (Brown Sauce)
  • กระดูกวัว - เศษเนื้อวัว 1 กิโลกรัม
  • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
  • หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
  • แครอทสับหยาย 1/2 ถ้วยตวง
  • ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
  • ก้านผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • โรสแมรี่ 1 ช้อนชา
  • ใบกระวาน 3-4 ใบ
  • ไทม์ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำสต๊อกสีน้ำตาล 10 ถ้วยตวง
  • ครีมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 
  • พริกไทยป่น 

วิธีทำ
  1. อบกระดูกวัวและเศษเนื้อวัวให้เหลืองเข้มเป็นสีน้ำตาล
  2. ผัดหอมใหญ่ แครอท ก้านขึ้นฉ่ายและก้านผักชีฝรั่งกับน้ำมันพืช พอผักเริ่มนิ่มใส่แผ้งสาลีผัดด้วยไฟอ่อนให้แป้งเป็นสีน้ำตาล ใส่เนื้อมะเขือเทศเข้มข้นผัดต่อจนกระทั่งแห้งและมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น ใส่พริกไทยดำ โรสแมรี่ ใบกระวาน ไทม์ กระดูกวัวและเศษเนื้อวัวที่อบไว้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวต่อจนกระทั่งงวดเหลือประมาณ 2 1/2 -3 ถ้วยตวง ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำซอส จะได้ซอสสีน้ำตาลข้นๆ
  3. นำซอสที่ได้ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นและครีมข้น
  4. จัดเสิร์ฟกับสเต็กหมู

ที่มา :: นิตยสาร แม่บ้าน

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..