ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 19 September 2013

ถั่วกวนสองสี

ส่วนผสมถั่วเขียวกวน (ถั่วสีเหลือง)
  • ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งจนสุก 2 ถ้วย
  • น้ำเต้าหู้ 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมถั่วดำกวน
  • ถั่วดำต้มจนเปื่อย 2 ถ้วย
  • ส่วนผสมอื่นๆ เหมือนส่วนผสมถั่วเขียวกวน

วิธีทำ
  1. ปั่นถั่วเขียวนึ่งจนเนื้อละเอียดเนียน
  2. ตักถั่วเขียวนึ่งที่ปั่นแล้วใส่ภาชนะสำหรับกวน ใส่น้ำ เต้าหู้ น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว และเกลือลงไป เปิดไฟอ่อน กวนให้เข้ากัน
  3. ใส่งาดำคั่วและงาขาวคั่วลงไป กวนต่อจนเมล็ดงากระจาย อยู่ทั่วเนื้อถั่ว
  4. หมั่นกวนจนเนื้อถั่วแห้งพอปั้นเป็นก้อนได้
  5. รอให้ถั่วกวนเย็นแล้วตักขึ้น นำมาคลึงเป็นแผ่น กด ด้วยพิมพ์สวยๆ ถ้าไม่มีพิมพ์ปั้นเป็นก้อนก็ได้
  6. ทำถั่วดำกวนตามขั้นตอนที่ 1 - 5 โดยใช้ส่วนผสมเช่น เดียวกันกับถั่วเขียวกวน

Tip
  • ถั่วกวนสูตรนี้สามารถเปลี่ยนเป็นถั่วแดง เผือก หรือมันก็ได้ตามชอบ
  • หากมีเทียนอบให้อบควันเทียน หรืออาจจะอบดอกมะลิ (ต้องเป็น ดอกมะลิปลูกเอง ไร้สารเคมีและยาฆ่าแมลง) อบนานประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง ก็จะได้ถั่วกวนที่หอมชวนกินยิ่งขึ้น
  • เมื่อถั่วได้ที่พร้อมที่จะนำมาปั้น สังเกตได้จากเนื้อถั่วจะไม่ค่อย ติดภาชนะที่กวน

นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 263

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..