ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday 16 September 2013

เต้าหู้ผัดกะปิ

ส่วนผสม
  • เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นเต๋าขนาดเล็ก 2 แผ่น
  • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นละเอียด 10 ดอก
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าสีเขียว แดง เหลืองหั่นเฉียงอย่างละ 2 เม็ด
  • ผักชีและต้นหอมหั่นท่อนรวมกัน ½ ถ้วย 
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำ
  1. ทอดเต้าหู้ในน้ำมันพืชให้เนื้อเต้าหู้กรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้น พักไว้
  2. ใช้น้ำมันที่เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน
  3. ละลายกะปิกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในกระทะ ผัดต่อจนกะปิสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว 
  4. ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีและต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

Tips
เทคนิคเลือกเต้าหู้มีดังนี้
• ต้องไม่มีเหงื่อหรือน้ำขุ่นขาวซึมออกมาจากเต้าหู้
• เมื่อดมดูแล้วต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นเปรี้ยว
• สีใกล้เคียงกันทั้งก้อนไม่คล้ำและไม่มีจุดด่างดำ


ขอบคุณ ชีวจิต

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..