ส่วนผสม
วิธีทำ
Tips
เทคนิคเลือกเต้าหู้มีดังนี้
• ต้องไม่มีเหงื่อหรือน้ำขุ่นขาวซึมออกมาจากเต้าหู้
• เมื่อดมดูแล้วต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นเปรี้ยว
• สีใกล้เคียงกันทั้งก้อนไม่คล้ำและไม่มีจุดด่างดำ
ขอบคุณ ชีวจิต
- เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นเต๋าขนาดเล็ก 2 แผ่น
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นละเอียด 10 ดอก
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว แดง เหลืองหั่นเฉียงอย่างละ 2 เม็ด
- ผักชีและต้นหอมหั่นท่อนรวมกัน ½ ถ้วย
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำ
- ทอดเต้าหู้ในน้ำมันพืชให้เนื้อเต้าหู้กรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้น พักไว้
- ใช้น้ำมันที่เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน
- ละลายกะปิกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในกระทะ ผัดต่อจนกะปิสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว
- ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีและต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Tips
เทคนิคเลือกเต้าหู้มีดังนี้
• ต้องไม่มีเหงื่อหรือน้ำขุ่นขาวซึมออกมาจากเต้าหู้
• เมื่อดมดูแล้วต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นเปรี้ยว
• สีใกล้เคียงกันทั้งก้อนไม่คล้ำและไม่มีจุดด่างดำ
ขอบคุณ ชีวจิต
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..