ส่วนผสม
วิธีทำ
หมายเหตุ
- โคนปีกไก่ 10-12 ชิ้น
- รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
- แป้งสาลี 1/3 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ทั้งฟองตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปังชนิดหยาบ 1½ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- เลาะโคนปีกไก่ด้วยมีดปลายแหลม โดยตัดเนื้อส่วนปลายกระดูกด้านติดปลายปีก เลาะออกโดยรอบ
- รูดเนื้อไก่ให้ไปรวมกันที่โคนปีก
- ผสมรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน ใส่โคนปีกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน ลดไฟลง
- ใส่โคนปีกไก่ลงในแป้ง คลุกเคล้าโคนปีกให้ติดกับแป้งบางๆ
- นำโคนปีกไก่ที่คลุกแป้งเรียบร้อยแล้ว ลงชุบไข่ให้ทั่วทั้งชิ้น และนำไปคลุกด้วยเกล็ดขนมปังอีกครั้งให้ทั่วชิ้น
- นำไปทอดในน้ำมันที่เตรียมไว้ทอดไก่ทิวลิปให้สุกและเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับซอสพริก และซอสมะเขือเทศ
หมายเหตุ
- การหมักปีกไก่เมื่อคลุกเคล้าเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้ว ควรหมักไว้ในที่มีความเย็น เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เสื่อมสภาพ
- การหมักไก่ ถ้าต้องการลักษณะการหมักแบบอาหารฝรั่งควรหมักด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น
- เมื่อไก่ทิวลิปสุกเรียบร้อยแล้วก่อนนำไก่ทิวลิปขึ้นจากกระทะควรเปิดไฟให้แรงเพื่อให้น้ำมันร้อนขึ้น
- เป็นการไล่น้ำมันออกจากชิ้นอาหารก่อน จะทำให้ชิ้นอาหารไม่อมน้ำมัน
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..