ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 18 September 2013

ไก่ทอดทิวลิป

ส่วนผสม
  • โคนปีกไก่ 10-12  ชิ้น
  • รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  • กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
  • แป้งสาลี 1/3 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ทั้งฟองตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
  • เกล็ดขนมปังชนิดหยาบ 1½ ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
  1. เลาะโคนปีกไก่ด้วยมีดปลายแหลม โดยตัดเนื้อส่วนปลายกระดูกด้านติดปลายปีก เลาะออกโดยรอบ 
  2. รูดเนื้อไก่ให้ไปรวมกันที่โคนปีก 
  3. ผสมรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน ใส่โคนปีกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที 
  4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน ลดไฟลง 
  5. ใส่โคนปีกไก่ลงในแป้ง คลุกเคล้าโคนปีกให้ติดกับแป้งบางๆ 
  6. นำโคนปีกไก่ที่คลุกแป้งเรียบร้อยแล้ว ลงชุบไข่ให้ทั่วทั้งชิ้น และนำไปคลุกด้วยเกล็ดขนมปังอีกครั้งให้ทั่วชิ้น 
  7. นำไปทอดในน้ำมันที่เตรียมไว้ทอดไก่ทิวลิปให้สุกและเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับซอสพริก และซอสมะเขือเทศ 

หมายเหตุ
  • การหมักปีกไก่เมื่อคลุกเคล้าเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้ว ควรหมักไว้ในที่มีความเย็น เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เสื่อมสภาพ
  • การหมักไก่ ถ้าต้องการลักษณะการหมักแบบอาหารฝรั่งควรหมักด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น
  • เมื่อไก่ทิวลิปสุกเรียบร้อยแล้วก่อนนำไก่ทิวลิปขึ้นจากกระทะควรเปิดไฟให้แรงเพื่อให้น้ำมันร้อนขึ้น 
  • เป็นการไล่น้ำมันออกจากชิ้นอาหารก่อน จะทำให้ชิ้นอาหารไม่อมน้ำมัน

No comments:

Post a comment

ขอบคุณจ้า..