ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday 23 September 2013

ปลากระพงราดซอสมะขามเปียก

ส่วนผสม
  • เนื้อปลากะพง หั่นชิ้น 5-6 ชิ้น
  • ขิงอ่อน 1 แว่น
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • หอมแดง 1-2 หัว
  • รากผักชี 1 ราก
  • แครอท 1 ช้อนโต๊ะ
  • ฟักทอง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหอม 2 ชิ้น
  • ต้นหอม เล็กน้อย
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 
  • น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ปลากะพงนำมาทอด หรือจะชุบแป้งทอดก็ได้
  2. โขลกขิงอ่อน กระเทียม หอมแดง รากผักชีให้ละเอียด
  3. ผสมน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลายดี
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ผัดจนหอม 
  5. เติม แครอท ฟักทอง เห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาด
  6. เติมเครื่องปรุงที่ผสมไว้แล้ว นำลงเคี่ยวกับผัก ให้งวดนิดหน่อย แล้วเติมต้นหอม
  7. เวลาเสิร์ฟให้ตักราดปลาที่ทอดไว้แล้ว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..