ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 25 September 2013

ต้มแซบเห็ดฟางปลาย่างน้ำข้าวตัง

ต้มแซบเห็ดฟางปลาย่างน้ำข้าวตัง
เวลาเตรียม 15 นาที เวลาปรุง 20 นาที
  • ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
  • เห็ดฟาง 12 ดอก
  • เต้าหู้คินุหั่นเต๋าเล็ก 3/4 ถ้วย
  • ปลาเนื้ออ่อนย่างหั่นเป็นชิ้น 2 ตัว
  • ข้าวตังดิบ 6 แผ่น
  • หอมเล็กบุบ 3 หัว
  • ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 6 ชิ้น
  • ผักชีใบเลื่อยหั่นเป็นท่อน ¼ ถ้วย
  • พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
  • น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา ¼ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 4 ½ ถ้วย

วิธีทำ
  1. ย่างข้าวตังดิบให้พองกรอบ เกรียม และมีกลิ่นหอม
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข้าวตังที่ย่างไว้ลงต้มนาน 5 นาที ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำ
  3. นำน้ำข้าวตังที่ได้ใส่ลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่หอมเล็ก ปลาย่าง และเห็ดฟาง รอจนเห็ดสุก ลดไฟลง แล้วใส่เต้าหู้ หอมญี่ปุ่น ผักชีใบเลื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกทอด แล้วปิดไฟ จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาว 
  4. ตักต้มแซบที่ได้ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ใบโหระพาเล็กน้อย เสิร์ฟ
นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 114 เดือน : กรกฎาคม 2553

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..