ต้มแซบเห็ดฟางปลาย่างน้ำข้าวตัง
เวลาเตรียม 15 นาที เวลาปรุง 20 นาที
วิธีทำ
เวลาเตรียม 15 นาที เวลาปรุง 20 นาที
- ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
- เห็ดฟาง 12 ดอก
- เต้าหู้คินุหั่นเต๋าเล็ก 3/4 ถ้วย
- ปลาเนื้ออ่อนย่างหั่นเป็นชิ้น 2 ตัว
- ข้าวตังดิบ 6 แผ่น
- หอมเล็กบุบ 3 หัว
- ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 6 ชิ้น
- ผักชีใบเลื่อยหั่นเป็นท่อน ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
- น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า 4 ½ ถ้วย
วิธีทำ
- ย่างข้าวตังดิบให้พองกรอบ เกรียม และมีกลิ่นหอม
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข้าวตังที่ย่างไว้ลงต้มนาน 5 นาที ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำ
- นำน้ำข้าวตังที่ได้ใส่ลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่หอมเล็ก ปลาย่าง และเห็ดฟาง รอจนเห็ดสุก ลดไฟลง แล้วใส่เต้าหู้ หอมญี่ปุ่น ผักชีใบเลื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกทอด แล้วปิดไฟ จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาว
- ตักต้มแซบที่ได้ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ใบโหระพาเล็กน้อย เสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..