ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday 16 September 2013

ฮะเก๋าเผือก

ส่วนผสม (แป้ง)
  • แป้งฮะเก๋า 100 กรัม
  • แป้งมัน 50 กรัม
  • น้ำมันพืช 1½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเดือด 1 ถ้วยตวง
  • สีผสมอาหารสีม่วง เล็กน้อย

วิธีทำ
  1. ผสมแป้งฮะเก๋ากับแป้งมันเข้าด้วยกัน
  2. ตวงน้ำเดือดหยดสีลงไปเล็กน้อย เทใส่ลงในแป้งคนเร็วๆ ให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืช
  3. นวดแป้งในขณะที่แป้งยังร้อนอยู่ จนกระทั่งแป้งเนียน พักแป้งไว้ 10 นาที
  4. นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่นบาง จีบริมแป้งเป็นริ้วๆ ตักไส้ใส่ตรงกลางปิดไส้ให้มิด
  5. นำไปวางในลังถึงที่รองด้วยใบตอง นึ่งน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที รับประทานกับซอสเปรี้ยว


ส่วนผสม (ไส้เผือก)
  • เผือกขูดฝอย 1 หัว 
  • เห็ดหอมหั่นฝอย 5 ดอก
  • ฟองเต้าหู้หั่นฝอย ¼  ถ้วยตวง 
  • ซอสปรุงรส
  • ซิอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น 
  • น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
  1. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่เผือกเติมน้ำเล็กน้อย ใส่เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ 
  2. ปรุงรสตามต้องการ ผัดต่อจนกระทั่งเผือกสุกและส่วนผสมแห้ง

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..