ความกรอบของข้าวตังทำให้รสสัมผัสของอาหารโดดเด่น และช่วยเน้นให้อาหารมีความน่ารับประทาน ซึ่งหาได้ยากในอาหารของชาติอื่นๆ การรับประทานที่มีเครื่องเคียงแบบไทยๆ นอกจากจะช่วยเน้นความอร่อยด้านรสชาติแล้ว เครื่องเคียงยังช่วยให้อาหารมีสีสันที่งดงามน่ารับประทานอีกด้วย
เครื่องปรุง
วิธีทำ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (อาจาด)
วิธีทำน้ำจิ้ม
เครื่องปรุง
- ข้าวตังชนิดแผ่นกลม 20 ชิ้น (มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
- เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อหมูปนมันสับ 1/4 ถ้วยตวง
- รากผักชี 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
- พริกไทยโขลก 2 ช้อนชา
- หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- ทอดข้าวตังให้เหลืองกรอบ พักไว้
- ใส่หัวกะทิลงในหม้อที่มีด้ามถือ ตั้งไฟอ่อน พอแตกมัน ใส่รากผักชี กระเทียมสับ พริกไทยลงผัดให้หอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด ยกลงทิ้วให้เย็น
- ใส่หมู กุ้งสับ และปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยลงในส่วนผสมของกะทิในข้อ 2. คนให้ทั่ว ทาส่วนผสมลงบนข้าวตังให้เต็มหน้า นำลงทอด โดยคว่ำหน้าด้านที่ทาส่วนผสมลงในน้ำมัน พอเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน รับประทานกับอาจาด
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (อาจาด)
- น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แตงกวาฝานบาง
- แครอทขูด
- หัวหอมซอย
- พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำน้ำจิ้ม
เคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่น เมื่อได้ส่วนผสมที่ข้น ใส่แครอทขูดหรือหั่นฝอยลงในน้ำจิ้มเล็กน้อย ถ้าชอบทานเผ็ด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกนิดหน่อยได้
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..