ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 26 September 2013

ข้าวตังทอดหน้ากุ้ง

ความกรอบของข้าวตังทำให้รสสัมผัสของอาหารโดดเด่น และช่วยเน้นให้อาหารมีความน่ารับประทาน ซึ่งหาได้ยากในอาหารของชาติอื่นๆ การรับประทานที่มีเครื่องเคียงแบบไทยๆ นอกจากจะช่วยเน้นความอร่อยด้านรสชาติแล้ว เครื่องเคียงยังช่วยให้อาหารมีสีสันที่งดงามน่ารับประทานอีกด้วย

เครื่องปรุง

  • ข้าวตังชนิดแผ่นกลม 20 ชิ้น (มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
  • เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง
  • เนื้อหมูปนมันสับ 1/4 ถ้วยตวง
  • รากผักชี 2 ช้อนชา
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
  • พริกไทยโขลก 2 ช้อนชา
  • หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
  1.  ทอดข้าวตังให้เหลืองกรอบ พักไว้
  2.  ใส่หัวกะทิลงในหม้อที่มีด้ามถือ ตั้งไฟอ่อน พอแตกมัน ใส่รากผักชี กระเทียมสับ พริกไทยลงผัดให้หอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด ยกลงทิ้วให้เย็น
  3.  ใส่หมู กุ้งสับ และปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยลงในส่วนผสมของกะทิในข้อ 2. คนให้ทั่ว ทาส่วนผสมลงบนข้าวตังให้เต็มหน้า นำลงทอด โดยคว่ำหน้าด้านที่ทาส่วนผสมลงในน้ำมัน พอเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน รับประทานกับอาจาด

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (อาจาด)
  • น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • แตงกวาฝานบาง
  • แครอทขูด
  • หัวหอมซอย
  • พริกชี้ฟ้าแดง

วิธีทำน้ำจิ้ม
เคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่น เมื่อได้ส่วนผสมที่ข้น ใส่แครอทขูดหรือหั่นฝอยลงในน้ำจิ้มเล็กน้อย ถ้าชอบทานเผ็ด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกนิดหน่อยได้

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..