ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 17 September 2013

ปลาหมึกสอดไส้

ส่วนผสม
  • ปลาหมึกกล้วย 5 ตัว
  • เนื้อไก่สับละเอียด 2 ถ้วยตวง
  • ข้าวโพดหวานแกะเม็ด ¼ ถ้วยตวง
  • เมล็ดถั่วลันเตา ¼ ถ้วยตวง
  • พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  • กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส (ซอสถั่วเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ผสมเนื้อไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน โดยให้เนื้อไก่มีความเหนียว 
  2. ใส่ข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา พริกหวานลงใน (ข้อ 1) นวดให้เข้ากัน 
  3. บรรจุส่วนผสม (ข้อ 2) ลงในตัวปลาหมึกให้เต็ม 
  4. นึ่งปลาหมึกให้สุก โดยใช้ไฟปานกลาง พอสุกยกลง 
  5. หั่นปลาหมึกเป็นแว่น จัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับซอสญี่ปุ่นหรือซอสพริก 
หมายเหตุ

• การนึ่งปลาหมึกไม่ควรนึ่งไฟแรงจะทำให้ไส้ในตัวปลาหมึกทะลักออกมา เมื่อนำปลาหมึกที่สุกมาหั่นส่วนปลายของตัวปลาหมึกจะไม่มีไส้
• หากต้องการให้ปลาหมึกสอดไส้มีรสแซบเพิ่มขึ้น สามารถจัดทำซอสสำหรับจิ้มให้ได้รสจัดขึ้น โดยใช้น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอยหรือโขลก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกัน

No comments:

Post a comment

ขอบคุณจ้า..