ส่วนผสม
• การนึ่งปลาหมึกไม่ควรนึ่งไฟแรงจะทำให้ไส้ในตัวปลาหมึกทะลักออกมา เมื่อนำปลาหมึกที่สุกมาหั่นส่วนปลายของตัวปลาหมึกจะไม่มีไส้
• หากต้องการให้ปลาหมึกสอดไส้มีรสแซบเพิ่มขึ้น สามารถจัดทำซอสสำหรับจิ้มให้ได้รสจัดขึ้น โดยใช้น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอยหรือโขลก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกัน
- ปลาหมึกกล้วย 5 ตัว
- เนื้อไก่สับละเอียด 2 ถ้วยตวง
- ข้าวโพดหวานแกะเม็ด ¼ ถ้วยตวง
- เมล็ดถั่วลันเตา ¼ ถ้วยตวง
- พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส (ซอสถั่วเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
- ผสมเนื้อไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน โดยให้เนื้อไก่มีความเหนียว
- ใส่ข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา พริกหวานลงใน (ข้อ 1) นวดให้เข้ากัน
- บรรจุส่วนผสม (ข้อ 2) ลงในตัวปลาหมึกให้เต็ม
- นึ่งปลาหมึกให้สุก โดยใช้ไฟปานกลาง พอสุกยกลง
- หั่นปลาหมึกเป็นแว่น จัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับซอสญี่ปุ่นหรือซอสพริก
• การนึ่งปลาหมึกไม่ควรนึ่งไฟแรงจะทำให้ไส้ในตัวปลาหมึกทะลักออกมา เมื่อนำปลาหมึกที่สุกมาหั่นส่วนปลายของตัวปลาหมึกจะไม่มีไส้
• หากต้องการให้ปลาหมึกสอดไส้มีรสแซบเพิ่มขึ้น สามารถจัดทำซอสสำหรับจิ้มให้ได้รสจัดขึ้น โดยใช้น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอยหรือโขลก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกัน
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..