ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 19 September 2013

เห็ดหลิงจือ

กินแล้วรักษาโรคมะเร็งและเป็นอมตะจริงหรือ?
ข่าวของผู้เชี่ยวชาญอาหารและมะเร็งจากประเทศญี่ปุ่นที่มาบรรยายสรรพคุณของเห็ด หลิงจือว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ เป็นที่ฮือฮากันในหมู่ประชาชนชาวไทยและสื่อมวลชนก็ได้เสนอข่าวไป อาจทำให้ประชาชนทั่วๆไปเกิดความเชื่อว่าเห็ดหลิงจือสามารถรักษาโรคได้สารพัด และเป็นยาอายุวัฒนะ กินแล้วเป็นอมตะ ผู้เขียนได้พยายามหาข้อมูลการ ศึกษาวิจัยทั้งทางเภสัชวิทยาและรายงานทางคลินิก จากหนังสือการแพทย์และวารสารการแพทย์จากประเทศจีน ตลอดจนข้อมูลจากหนังสือ “วิธีเพาะและใช้หลิงจือเป็นยา” พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ประชาชนซ่างไห่ (เซี่ยงไฮ้) ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์ฉบับถ่ายเอกสารจาก ดร.มานะ รักวิทยาศาสตร์ ในบทนำของหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวไว้ว่า

“…หลิงจือมีสรรพคุณรักษา โรคประสาทที่มีอาการอ่อนเพลียอย่างเรื้อรัง (บางทีเหนื่อย) อ่อนแรง อ่อนใจ อาการจิตซึม เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ฯลฯ ที่เรียกว่า Neurasthenia หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ไตอักเสบ ข้ออักเสบ ตับอักเสบเรื้อรัง โรคหัวใจโคโรนารี่ (Coronary heart disease) ระบบย่อยอาหารไม่ดี และโรคเรื้อรังอื่นๆ หลิงจือมีคุณค่าในการรักษาโรค แต่ไม่ใช่เป็นยาที่สามารถรักษาโรคได้สารพัด
หลิงจือไม่ใช่ยาวิเศษที่รักษาโรคได้ทุกอย่าง ยิ่งกว่านั้นยังไม่ใช่ยาอายุวัฒนะ...”


เห็ดหลิงจือที่จีนสามารถเพาะได้ในขณะนี้ มี 3 ชนิด มีชื่อวิทยาศาสตร์ดังนี้
 • Ganoderma Lucidum (leyssex Fr.) Karst.
 • Ganoderma Japonicum (Fr.) Lloyd.
 • Ganoderma Capense (Lloyd) Teng.
ใน 3 ชนิดนี้ที่ใช้เป็นยานั้น โดยทั่วไปใช้ 2 ชนิดแรก ส่วนชนิดที่ 3 ยังอยู่ในระหว่างศึกษาวิจัย

สรรพคุณ
หลิงจือมีคุณสมบัติเป็นกลาง (ไม่ร้อนไม่เย็น) มีรสหวาน สรรพคุณบำรุงร่างกาย แก้ไอ รักษาอาการหอบ นอนไม่หลับ ระบบย่อยอาหารไม่ดี

ผลทางเภสัชวิทยา
 1. ฤทธิ์ยับยั้งระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและหลับได้ยาวขึ้น
 2. ฤทธิ์ต่อระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ความดันเลือดลดลง
  ขณะเดียวกันปริมาณของปัสสาวะเพิ่มขึ้นได้
 3. ฤทธิ์ต่อระบบหายใจ ขับเสมหะ

รายงานทางคลินิก
 1. รักษาโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โดยทั่วไปหลังกินยา 2 สัปดาห์ ทำให้อาการอึดอัดแน่นหน้าอกลดน้อยไป อาการหอบและไอก็ลดน้อยลงด้วย ผู้ป่วยกินอาหารได้มากขึ้น หลับสบาย
 2. อาการหอบเรื้อรัง ผลจากการทดลองกับผู้ป่วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
 3. ทำให้เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น
 4. ในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจโคโรนารี จะทำให้อาการอึดอัดแน่นหน้าอก
  อาการปวดบริเวณหัวใจลดน้อยลง
จากข้อมูลที่สรุปย่อๆดังกล่าวข้างต้น จะเห็นได้ว่า เห็ดหลิงจือไม่ใช่เห็ดที่สามารถรักษาโรคได้สารพัดชนิด หรือเป็นยาอายุวัฒนะ หรืออื่นๆ ดังที่เล่าลือ ดังนั้นในการใช้เห็ดหลิงจือจึงควรพิจารณา ถึงสรรพคุณให้ถ่อแท้ อย่าใช้อย่างพร่ำเพรื่อ เพราะนอกจากจะเสียเงินทองโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเราเอง จึงควรระวังในการใช้

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..