เครื่องปรุง
วิธีทำ
- สะโพกไก่ 5 ชิ้น
- กะทิ 1 กระป๋อง
- น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- มันฝรั่ง 2 หัว
- หอมหัวใหญ่ ? หัว
- ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ? ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ปลอกเปลือกมันฝรั่ง ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้
- ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แบ่งครึ่ง แล้วซอยหยาบๆ พักไว้
- นำหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง พอกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน
- เคี่ยวไปซักพักจนกะทิแตกมัน (คนเป็นระยะ อย่าให้ไหม้) จึงใส่สะโพกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป
- รอให้สะโพกไก่สุกทั้งสองด้านจึงใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
- เคี่ยวสะโพกไก่ที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที จึงใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป
- เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันแล้วจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย
- คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที จนมันฝรั่งเริ่มนิ่มและสะโพกไก่เปื่อยได้ที่ก็ปิดเตาและยกลงได้
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..