ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 25 September 2013

ข้าวโพดหวานจานเด็ด

เครื่องปรุง
  • เมล็ดพริกไทยแห้งสีดำ 3/4 ช้อนชา
  • พริกแห้ง (แกะเม็ดออกแล้ว) 2 เม็ด
  • เกลือไอโอดีน 3/4 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • ข้าวโพด (แกะเปลือกออก) 3 ฝัก
  • เนย 75 กรัม
  • ต้นหอมสับ 1 กรัม

วิธีทำ
  1. ผสมเมล็ดพริกไทยแห้ง พริก เกลือและน้ำตาลลงบนกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง กระทั่งมีกลิ่นหอม จากนั้นนำไปบดหยาบๆในครก เครื่องบดหรือเครื่องโม่ก็ได้ค่ะ
  2. หั่นข้าวโพดออกเป็นสามส่วน จากนั้นผ่าตามยาวเป็นสองถึงสามส่วนขนาดเท่าๆกัน(หั่นตามยาวให้เม็ดออกเป็นแผ่น จากซังข้าวโพด)
  3. ต้มข้าวโพดในน้ำเดือดประมาณ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งข้าวโพดเริ่มอ่อนนิ่ม
  4. ละลายเนยบนกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง เมื่อเนยเริ่มเดือดเป็นฟอง นำต้นหอมและเครื่องปรุงพริกไทยลงไปผัดประมาณ 10 วินาที ตักใส่ชามเล็ก และนำไปโรยหน้าข้าวโพด

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..