เครื่องปรุง
วิธีทำ
- เมล็ดพริกไทยแห้งสีดำ 3/4 ช้อนชา
- พริกแห้ง (แกะเม็ดออกแล้ว) 2 เม็ด
- เกลือไอโอดีน 3/4 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- ข้าวโพด (แกะเปลือกออก) 3 ฝัก
- เนย 75 กรัม
- ต้นหอมสับ 1 กรัม
วิธีทำ
- ผสมเมล็ดพริกไทยแห้ง พริก เกลือและน้ำตาลลงบนกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง กระทั่งมีกลิ่นหอม จากนั้นนำไปบดหยาบๆในครก เครื่องบดหรือเครื่องโม่ก็ได้ค่ะ
- หั่นข้าวโพดออกเป็นสามส่วน จากนั้นผ่าตามยาวเป็นสองถึงสามส่วนขนาดเท่าๆกัน(หั่นตามยาวให้เม็ดออกเป็นแผ่น จากซังข้าวโพด)
- ต้มข้าวโพดในน้ำเดือดประมาณ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งข้าวโพดเริ่มอ่อนนิ่ม
- ละลายเนยบนกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง เมื่อเนยเริ่มเดือดเป็นฟอง นำต้นหอมและเครื่องปรุงพริกไทยลงไปผัดประมาณ 10 วินาที ตักใส่ชามเล็ก และนำไปโรยหน้าข้าวโพด
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..