เครื่องปรุงข้าวตะไคร้
ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก ครัวหงษ์ทอง
- ข้าวสาร 1 ถ้วย
- ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ทุบพอแตก
- น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผัดตะไคร้ในน้ำมันร้อนสักครู่
- ใส่ข้าวสารลงผัด ใส่เกลือผัดจนน้ำมันเคลือบทั่วเมล็ดข้าว
- เติมน้ำ แล้วนำไปหุงในหม้อหุงข้าวจนสุก
- กุ้งแม้น้ำ 5 - 6 ตัว
- พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด ¼ ถ้วย
- หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
- ใบมะกรูดทอด 3 - 4 ใบ
- เส้นหมี่ทอด ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
- น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง 4 ถ้วย
- ทอดกุ้งด้วยไฟร้อนปานกลาง พักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลเคี่ยวจนเริ่มมีสีเข้มและข้นขึ้น ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำ เคี่ยวต่ออีกสักครู่ เป็นซอสมะขาม
- จัดหอมแดงเจียว กระเทียวเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด กุ้งทอดเรียง รับประทานพร้อมข้าวตะไคร้
ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก ครัวหงษ์ทอง
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..