ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 20 September 2013

ข้าวตะไคร้+กุ้งราดซอสมะขาม

เครื่องปรุงข้าวตะไคร้
  • ข้าวสาร 1 ถ้วย
  • ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ทุบพอแตก
  • น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ผัดตะไคร้ในน้ำมันร้อนสักครู่
  2. ใส่ข้าวสารลงผัด ใส่เกลือผัดจนน้ำมันเคลือบทั่วเมล็ดข้าว
  3. เติมน้ำ แล้วนำไปหุงในหม้อหุงข้าวจนสุก
เครื่องปรุง กุ้งราดซอสมะขาม
  • กุ้งแม้น้ำ 5 - 6 ตัว
  • พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด ¼ ถ้วย
  • หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
  • ใบมะกรูดทอด 3 - 4 ใบ
  • เส้นหมี่ทอด ¼ ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
  • น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง 4 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ทอดกุ้งด้วยไฟร้อนปานกลาง พักไว้
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลเคี่ยวจนเริ่มมีสีเข้มและข้นขึ้น ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำ เคี่ยวต่ออีกสักครู่ เป็นซอสมะขาม
  3. จัดหอมแดงเจียว กระเทียวเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด กุ้งทอดเรียง รับประทานพร้อมข้าวตะไคร้

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก ครัวหงษ์ทอง

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..