ส่วนผสม
- มะพร้าว 600 กรัม
- เต้าหู้แข็งสีขาว 2 แผ่น
- ต้นกุยช่าย 10 ต้น
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
- กุ้งสด 400 กรัม
- ถั่วงอก 500 กรัม
- เส้นหมี่ชนิดแห้ง 500 กรัม
- เนื้อหมู 300 กรัม
- เต้าเจี้ยวดำ 1/2 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- หอมแดงหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
- ผักสด (หัวปลี ใบบัวบก มะนาว)
- พริกป่น
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 5 ถ้วยตวง
- กรอกไข่ให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วม้วนหั่นฝอย
- ล้างเนื้อหมูให้สะอาดหั่นชิ้นโตพอควร
- ล้างกุ้ง ปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ดำออก
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม โตและยาวพอควร
- โขลกหัวหอมและเต้าเจี้ยวให้ละเอียด
- ล้างถั่วงอก เด็ดรากไว้รับประทานสด 1 ส่วน ส่วนที่เหลือเก็บไว้สำหรับผัด
- ล้างต้นกุยช่าย ตัดเหนือโคนขาวขึ้นไปสักประมาณ 2 1/2 นิ้ว ไว้รับประทานสด ส่วนที่เหลือตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1/2 นิ้ว ไว้สำหรับผัด
- ล้างผักชีเด็ดเป็นใบๆ ไว้สำหรับแต่งหน้า
- เด็ดขั้วพริก ล้างแล้วหั่นฝอยไว้สำหรับแต่งหน้า
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกพอนิ่ม ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำหรือจะแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่หอมแดงที่โขลกไว้ผัดจนหอม ใส่หมูกุ้ง เต้าหู้ ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ พริกป่น ชิมรส เมื่อรสดีแล้วตักพักไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับราดหน้า ส่วนที่เหลือใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งหนึ่ง พอรสดีแล้วใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำปรุงที่แบ่งไว้ แต่งหน้าด้วยไข่หั่นฝอย ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง รับประทานกับผักสด เช่น ถั่วงอก หัวปลีต้นกุยช่าย ใบบัวบกและมะนาว
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..