ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 27 September 2013

ข้าวหมูแดง

เครื่องปรุง 
  • หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย 500 กรัม
  • ผงหมูแดงปรุงสำเร็จ 1 ซอง
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมตัดสั้น 5 ต้น
  • แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น 
  • ผักชีเด็ดเป็นช่อ 1/4 ถ้วย
  • ไข่ไก่ต้มสุก 3 ฟอง
  • ข้าวสวย 5 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำหมูแดง
  • กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่วให้หอม 1/2 ถ้วย
  • แป้งมันละลายน้ำ 1/4 ถ้วย

เครื่องปรุง
  • ซีอิ๊วดำ พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้ม

วิธีทำ

  1. ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับผงปรุงรสหมูแดง กระเทียม น้ำผึ้ง น้ำมันงา เหล้าจีน คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 - 45 นาที
  2. นำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย พักไว้
  3. ปอกเปลือกไข่ต้มให้สะอาด ล้างน้ำอีกครั้ง ผ่าเป็น 4 ส่วนด้วยด้ายขึงตึง
  4. ล้างกระดูกให้สะอาด ใส่หม้อน้ำแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดเคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที จึงช้อนกระดูกออก
  5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง ซอสมะเขือเทศ คนให้ส่วนผสมละลาย ชิมรสดูให้ออกหวาน เค็มตามชอบ
  6. ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาด เทลงขณะน้ำราดเดือดจัด คนให้น้ำราดออกข้นเหนียว ใส่น้ำมันงาลอยหน้าลงโรยงาคั่วคนให้เข้ากัน

เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูแดงที่ย่างสุกวางบนข้าว ไข่ต้มผ่าซีก เรียงแตงกวาฝานลงด้านข้าง ราดหน้าด้วยน้ำหมูแดง โรยผักชีเด็ดเป็นช่อตกแต่งให้สวย เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมและซีอิ๊วดำ พริกน้ำส้ม

1 comment:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..