ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 11 September 2013

หมี่กะทิดอกบัว

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที
  • เส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 100 กรัม
  • เกสรดอกบัวสดและกลีบบัวหลวงหรือบัวฉัตรสีชมพูซอยเป็นเส้นยาวชนิดละ 1 ถ้วย
  • ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
  • กุยช่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 1 ถ้วย
  • กะทิธัญพืช 1 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
  • น้ำเปล่าสำหรับแช่และลวกเส้นหมี่
  • ใบกุยช่ายสด และถั่วงอกสด สำหรับเป็นผักเคียง
  • มะนาวผ่าซีกและพริกป่นตามชอบ

ส่วนผสมเครื่องราดหมี่
  • เนื้อกุ้งสับหยาบ (ใช้กุ้งได้ทุกชนิด) 1/2 ถ้วย
  • เต้าหู้เหลืองชนิดแข็งหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดออก คั่วจนกรอบ ตำละเอียด 3-5 เม็ด
  • หอมเล็กซอย 1 ถ้วย
  • กะทิธัญพืช 1 ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • เนื้อเต้าเจี้ยวขาวตำละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. นำเส้นหมี่แช่น้ำจนนิ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวกอย่างรวดเร็ว ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้ (ขั้นตอนนี้เส้นหมี่จะยังไม่สุก)
  3. ใส่กะทิธัญพืชลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือ น้ำตาล คนจนละลาย เร่งไฟขึ้น ใส่เส้นหมี่ลงผัดจนสุกดี ใส่ถั่วงอก และใบกุยช่าย ผัดต่อสักพัก ปิดไฟ ใส่เกสรและกลีบดอกบัว ลงคลุกเคล้าให้ทั่วเส้นหมี่ตักใส่ภาชนะ ปิดฝาพักไว้
  4. ทำเครื่องราดหมี่กะทิ โดย เคี่ยวกะทิธัญพืชพอเดือด ใส่เต้าเจี้ยวและพริกลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อกุ้ง ผัดจนใกล้สุก จึงใส่เต้าหู้ และหอมลงไป เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาล รอเดือดสักครู่ ปิดไฟ
  5. จัดเส้นหมี่ที่ผัดไว้ใส่จาน ตักเครื่องราดลงบนเส้นหมี่ เคียงด้วยถั่วงอกสด ใบกุยช่าย มะนาวหนึ่งซีก และพริกป่น ตามชอบ

healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..