ส่วนผสม
วิธีทำ
- กุ้งสดตัวขนาดกลางแกะเปลือก 1 ถ้วย
- หอมเล็ก 5 หัว
- กระเทียม (น้อยกว่าหอมเล็ก) 3-4 กลีบ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด
- กะปิ 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตำพริกขี้หนู กระเทียม หอมเล็กรวมกันหยาบๆ ใส่กะปิและตำให้เข้ากัน (ไม่ต้องตำให้พริกแหลก) แล้วจึงใส่เนื้อกุ้งตำพอหยาบๆ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กุ้งที่ตำไว้ผัดพอสุก พยายามอย่าให้ติดกระทะ พอกุ้งเริ่มสุก หรี่ไฟลง ตอกไข่อย่าเพิ่งคนรอให้เนื้อไข่สุกตึงๆ ก่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา แล้วจึงผัดกลับกลับมา เนื้อไข่กับกุ้งจะยังเป็นชิ้นอยู่ ไม่เละรวมกัน และมีน้ำมันนิดๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..