ส่วนผสม
วิธีทำ
Tips
ชีวจิต
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบุบ 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งทอด ¼ ถ้วย
- แตงร้านคว้านไส้ออกหั่นพอดีคำ 1 ลูก
- ฝรั่งคว้านเมล็ดออกหั่นพอดีคำ 1 ลูก
- แอ๊ปเปิ๊ลเขียวคว้านเมล็ดออกหั่นพอดีคำ 1 ลูก
- มันแกวหั่นชิ้นพอดีคำ
- (หรือใช้พิมพ์กดผลไม้กดเป็นรูปต่างๆ) 1 หัว
- ผักสลัดตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉลียงเล็กน้อย(สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ
- ทำน้ำยำโดยผสมน้ำเปล่ากับซีอิ๊วดำเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด
- ใส่น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงไป คนให้ละลาย หรี่ไฟลงเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเหนียว ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็น
- ใส่ถั่วลิสงและกุ้งแห้งลงไปในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดผลไม้ทุกชนิดและผักสลัดใส่จาน ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า พร้อมเสิร์ฟ
Tips
- สามารถใส่ผลไม้ชนิดอื่นที่ชอบเพิ่มลงไปด้วยก็ได้ แต่มีหลักอยู่ว่า ควรเป็นผลไม้เนื้อกรอบและมีรสเปรี้ยวอมหวาน เพราะจะทำให้กรุบกรอบและชื่นใจ ขณะเคี้ยว
- หากต้องการให้น้ำยำมีรสชาติเปรี้ยวยิ่งขึ้น สามารถใช้น้ำมะขามเปียกผส
ชีวจิต
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..