ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday 14 September 2013

โรจั๊กสไตล์ไทยๆ

ส่วนผสม
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่วบุบ 1 ถ้วย
  • กุ้งแห้งทอด ¼ ถ้วย
  • แตงร้านคว้านไส้ออกหั่นพอดีคำ 1 ลูก
  • ฝรั่งคว้านเมล็ดออกหั่นพอดีคำ 1 ลูก
  • แอ๊ปเปิ๊ลเขียวคว้านเมล็ดออกหั่นพอดีคำ 1 ลูก
  • มันแกวหั่นชิ้นพอดีคำ
  • (หรือใช้พิมพ์กดผลไม้กดเป็นรูปต่างๆ) 1 หัว
  • ผักสลัดตามชอบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉลียงเล็กน้อย(สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำ

  1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำเปล่ากับซีอิ๊วดำเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด 
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงไป คนให้ละลาย หรี่ไฟลงเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเหนียว ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็น
  3. ใส่ถั่วลิสงและกุ้งแห้งลงไปในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. จัดผลไม้ทุกชนิดและผักสลัดใส่จาน ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า พร้อมเสิร์ฟ

Tips
  • สามารถใส่ผลไม้ชนิดอื่นที่ชอบเพิ่มลงไปด้วยก็ได้ แต่มีหลักอยู่ว่า ควรเป็นผลไม้เนื้อกรอบและมีรสเปรี้ยวอมหวาน เพราะจะทำให้กรุบกรอบและชื่นใจ ขณะเคี้ยว
  • หากต้องการให้น้ำยำมีรสชาติเปรี้ยวยิ่งขึ้น สามารถใช้น้ำมะขามเปียกผส


ชีวจิต

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..