เครื่องปรุง
เครื่องปรุงน้ำซอส
วิธีทำ
- บะหมี่เหลือง 4 ก้อน
- ไข่ 2 ฟอง
- เนื้ออกไก่ 100 กรัม
- แฮม 4 แผ่น
- แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก
- สาเก, น้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย
เครื่องปรุงน้ำซอส
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/5 ถ้วย
- โชยุ 1/5 ถ้วย
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- พริกป่นละเอียด 1 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย จากนั้นเทไข่ลงแล้วหมุนกระทะ ให้ไข่แผ่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกนำมาซอยให้เป็นเส้นๆ
- นำเนื้อไก่ลงต้มในหม้อ เติมสาเกเล็กน้อย ต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกเป็นฝอย
- ลวกแฮมในน้ำเดือด แล้วหั่นเป็นเส้นๆ
- ซอยแตงกวาเป็นเส้น ส่วนผสมที่นำมาซอยเป็นเส้นควรทำให้มีขนาดเท่ากันทั้งหมด
- ปรุงน้ำซอส โดยนำน้ำซุปตั้งไฟ จากนั้น เติมน้ำส้ม โชยุ น้ำตาลและเกลือ พอเดือดก็ยกลงแล้วเติมน้ำมันงา พริกป่นและงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย
- ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดๆ พอสุกแล้วนำมาผ่านในน้ำเย็น ใช้มือขวาไปมา ทำให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงาให้ทั่วแล้วจัดใส่จาน
- วางเครื่องที่เตรียมไว้ทั้งหมดบนเส้นบะหมี่ จัดเรียงให้สวยงาม นำมาทานกับน้ำซอส
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..