ส่วนผสม
- ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
- แฮมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ½ ถ้วยตวง
- แปะก๊วยต้มแล้ว ¼ ถ้วยตวง
- เห็ดหอมแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ดอก
- ลูกบัวต้มแล้ว ¼ ถ้วยตวง
- แห้วต้มแล้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ¼ ถ้วยตวง
- ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
- ใบบัว 2 ใบ
- กระดาษฟอยล์
วิธีทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ขิงและกระเทียมลงผัดให้หอม
- ใส่แฮม แปะก๊วย เห็ดหอม ลูกบัว แห้ว ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันหอย
- ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวลงผัดชิมรส เมื่อรสดีแล้วยกลง ล้างใบบัวให้สะอาดเช็ดให้แห้ง นำข้าวที่ผัดแล้วใส่ใบบัวห่อให้เรียบร้อย
- จากนั้นนำกระดาษฟอยล์ห่อคลุมใบบัวอีกครั้งแล้วนำไปอบหรือนึ่งประมาณ 10-15 นาที จึงนำออกมาแกะใส่จานให้สวยงาม
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..