ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 13 September 2013

ข้าวห่อใบบัว

ส่วนผสม
  • ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
  • แฮมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ½ ถ้วยตวง
  • แปะก๊วยต้มแล้ว ¼ ถ้วยตวง
  • เห็ดหอมแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ดอก
  • ลูกบัวต้มแล้ว ¼ ถ้วยตวง
  • แห้วต้มแล้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ¼ ถ้วยตวง
  • ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
  • ใบบัว 2 ใบ
  • กระดาษฟอยล์ 

วิธีทำ 
  1. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ขิงและกระเทียมลงผัดให้หอม 
  2. ใส่แฮม แปะก๊วย เห็ดหอม ลูกบัว แห้ว ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันหอย 
  3. ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวลงผัดชิมรส เมื่อรสดีแล้วยกลง ล้างใบบัวให้สะอาดเช็ดให้แห้ง นำข้าวที่ผัดแล้วใส่ใบบัวห่อให้เรียบร้อย 
  4. จากนั้นนำกระดาษฟอยล์ห่อคลุมใบบัวอีกครั้งแล้วนำไปอบหรือนึ่งประมาณ 10-15 นาที จึงนำออกมาแกะใส่จานให้สวยงาม

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..