ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday 12 September 2013

แกงเนื้อแกะพริกขี้หนู

เครื่องปรุง 
  • พริกขี้หนูแห้ง ½ ถ้วยตวง
  • หอมแดง ½ ถ้วยตวง
  • กระเทียม ½ ถ้วยตวง
  • ข่าซอย 1 ¼ ช้อนชา 
  • ตะไคร้ ½ ถ้วยตวง
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
** โขลกส่วนผสมของเครื่องแกงให้ละเอียด พักไว้


เครื่องปรุงต้มเนื้อแกะ
  • เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้น  500 กรัม
  • หางกะทิ 1,000 มิลลิลิตร
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่หางกะทิและเกลือป่นลงไปต้มพอร้อน ใส่เนื้อแกะลงไป ต้มให้เดือดแล้วลดไฟลงเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม พักไว้


เครื่องปรุงแกงเนื้อแกะพริกขี้หนู
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องแกงที่ตำแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • เนื้อแกะเคี่ยวกับหางกะทิจนเปื่อย 500 กิโลกรัม
  • พริกขี้หนูสวนสดไม่ต้องเด็ดก้าน 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
  • เกลือป่น พอประมาณ
  • โรตีทอด 2 แผ่น
วิธีทำ
  1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องแกงที่ตำแล้ว ผัดให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิทำให้ไม่เป็นก้อน ผัดจนกระทั่งสุกและแตกมัน ใช้ไฟอ่อน ๆ
  2. ใส่หางกะทิและเนื้อแกะเคี่ยวเปื่อยแล้วลงไป
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น ชิมรสชาติตามต้องการ
  4. ใส่พริกขี้หนูสวนสด ไม่ต้องเด็ดก้านลงไป คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดและพริกสุก ปิดไฟแล้วยกลง
  5. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับโรตี

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..