เครื่องปรุง
เครื่องปรุงต้มเนื้อแกะ
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่หางกะทิและเกลือป่นลงไปต้มพอร้อน ใส่เนื้อแกะลงไป ต้มให้เดือดแล้วลดไฟลงเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม พักไว้
เครื่องปรุงแกงเนื้อแกะพริกขี้หนู
- พริกขี้หนูแห้ง ½ ถ้วยตวง
- หอมแดง ½ ถ้วยตวง
- กระเทียม ½ ถ้วยตวง
- ข่าซอย 1 ¼ ช้อนชา
- ตะไคร้ ½ ถ้วยตวง
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงต้มเนื้อแกะ
- เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
- หางกะทิ 1,000 มิลลิลิตร
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่หางกะทิและเกลือป่นลงไปต้มพอร้อน ใส่เนื้อแกะลงไป ต้มให้เดือดแล้วลดไฟลงเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม พักไว้
เครื่องปรุงแกงเนื้อแกะพริกขี้หนู
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกงที่ตำแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
- เนื้อแกะเคี่ยวกับหางกะทิจนเปื่อย 500 กิโลกรัม
- พริกขี้หนูสวนสดไม่ต้องเด็ดก้าน 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
- น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
- เกลือป่น พอประมาณ
- โรตีทอด 2 แผ่น
- นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องแกงที่ตำแล้ว ผัดให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิทำให้ไม่เป็นก้อน ผัดจนกระทั่งสุกและแตกมัน ใช้ไฟอ่อน ๆ
- ใส่หางกะทิและเนื้อแกะเคี่ยวเปื่อยแล้วลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น ชิมรสชาติตามต้องการ
- ใส่พริกขี้หนูสวนสด ไม่ต้องเด็ดก้านลงไป คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดและพริกสุก ปิดไฟแล้วยกลง
- ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับโรตี
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..