ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday 12 September 2013

หมูผัดต้นกระวานอ่อน

เครื่องปรุง
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หมูบด 200 กรัม
  • ต้นกระวานอ่อน (แกะเอาแต่ยอดอ่อนข้างใน) 100 กรัม
  • ต้นหอมหั่นท่อน 4 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ
  1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อน
  2. ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม เติมหมูบดลงไปผัด
  3. ใส่ต้นกระวานอ่อนลงไป ผัดให้พอสุก ใส่ต้นหอมหั่นท่อน พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ
  5. ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวย

Cooking Tips :

- สูตรนี้เป็นสูตรการทำอาหารแบบจีน เพราะว่า 1.1 ไม่มีเครื่องตำ (แกง)
1.2 ใช้น้ำมันหอย
แต่สมุนไพรเป็นไทยเท่านั้นเอง ถ้าอยากให้เป็นไทยต้องตำกระเทียมกับพริก และผัดให้หอมเครื่องแกง

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..