ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 11 September 2013

ซุปถั่วเหลือง

สิ่งที่ต้องเตรียม
  • ถั่วเหลืองซีก 200 กรัม
  • น้ำสำหรับต้มถั่ว 1,500 ซีซี
  • หอมหัวใหญ่หั่นบาง 100 กรัม
  • ใบกระวาน 2 ใบ
  • เนยสดชนิดเค็ม 200 กรัม
  • กุ้งปอกเปลือกลวกสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบุบพอแตกสำหรับโรยหน้า
  • ผักชีฝรั่ง (Parsley) สำหรับแต่ง
  • ขนมปังทาเนยอบกรอบสำหรับรับประทาน 

วิธีทำ
  1. ล้างถั่วเหลืองซีกให้สะอาด แช่น้ำพักไว้ 1 คืน
  2. ต้มถั่วเหลืองซีก กับน้ำจนสุกนุ่ม จึงยกลง พักไว้จนอุ่น เทใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด
  3. ผัดหอมหัวใหญ่ ใบกระบวนกับเนยสดชนิดเค็มจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อกุ้ง ผัดให้เข้ากัน
  4. เติมถั่วเหลืองบด เคี่ยวใช้ไฟต่ำจนซุปมีกลิ่นหอม เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนผสมจนเดือดข้น
  5. เล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น จึงยกลง ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกไทยดำ แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง รับประทานคู่กับขนมปังทาเนยอบกรอบ

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..