ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 11 September 2013

ส้มตำมะม่วงกรอบ

สิ่งที่ต้องเตรียม
  • แป้งประกอบอาหาร ตราโกกิ 100 กรัม
  • น้ำเย็น 150 กรัม
  • มะม่วงดิบซอยเป็นเส้น 200 กรัม
  • แครอทซอยเป็นเส้น 50 กรัม
  • กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหาง 100 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 
  • กระเทียม 1 กลีบ
  • พริกขี้หนู 5 เม็ด
  • ถั่วลิสงคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศเชอร์รี่ 5 ผล
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. ละลายแป้งประกอบอาหาร ตราโกกิกับน้ำเย็นเข้าด้วยกัน 
  2. นำมะม่วงซอย แครอทซอยและกุ้งสด ชุบลงในแป้งที่ละลายเตรียมไว้ ตักขึ้น นำลงทอดในน้ำมันพืชที่อุ่นจนร้อน ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ ตักขึ้น จัดใส่จาน เตรียมไว้
  3. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูจนละเอียด ใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้งป่นและมะเขือเทศเชอร์รี่ บุบพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
  4. เมื่อรับประทาน ตักน้ำปรุงรสราดลงบนมะม่วงและแครอททอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน พร้อมรับประทาน

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..