ส่วนผสม
วิธีทำ
- เป็ดสด 1 ตัว
- เกาลัดต้มแล้ว 1 ถ้วยตวง
- ดอกไม้จีนแช่น้ำให้นิ่ม ½ ถ้วยตวง
- แห้วต้มแล้ว ½ ถ้วยตวง
- พุทราจีนต้มแล้ว ½ ถ้วยตวง
- แปะก๊วยต้มแล้ว ½ ถ้วยตวง
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก ๆ ½ ถ้วยตวง
- ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- อบเชยคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊กคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- เลาะเป็ดเอาโครงกระดูกออกทั้งตัว ล้างน้ำให้สะอาดทั้งข้างในและข้างนอก ผึ่งให้แห้ง
- ผสมเกาลัด ดอกไม้จีน แห้ว พุทราจีน แปะก๊วย หมูสามชั้น ขิงสับ อบบเชยป่น โป๊ยกั๊กป่น ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
- เคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่ในตัวเป็ดเย็บหัวท้ายให้ติดกัน
- จากนั้นผสมซิอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- คนให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นนำไปทาบนตัวเป็ดให้ทั่ว วางในจาน นำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเป็ดจะนุ่ม
- ยกลงจากเตา นำไปจัดในจานให้สวยงาม เสิร์ฟร้อนๆ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..