ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday 10 September 2013

ผัดพริกขิงปลาดุกผักบุ้ง

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
  • เนื้อปลาดุกหั่นแว่น 300 กร้ม
  • ผักบุ้งไทยหั่นเฉียง 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • น้ำเปล่าเล็กน้อย

ส่วนผสมพริกขิง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ไม่เอาเมล็ดแช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
  • หอมเล็กหั่นหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • ข่า 1 1/2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ตำส่วนผสมพริกขิงจนละเอียด พักไว้
  2. ทอดปลาดุกในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลางจนกระทั่งกรอบ นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริกขิงลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเร่งไฟให้แรง ใส่ปลาดุกทอดและผักบุ้งลงผัดเร็ว ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่จานกินกับข้าวสวยร้อน ๆ

อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..