ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 11 September 2013

ยำเกล็ดหิมะทะเล

ส่วนผสม

  • เห็ดหูหนูขาวแห้ง 30 กรัม
  • ปลาหมึกสด 100 กรัม
  • หั่นเป็นชิ้น ขนาดยาว 2 กว้าง 2 นิ้ว
  • กุ้งสด (ปลอกเปลือกผ่าหลังตามยาว) 100 กรัม
  • เนื้อปู 100 กรัม
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 2 ต้น
  • หัวหอมใหญ่ (ซอยบางๆ ตามยาว) 1/2 ถ้วยตวง
  • หอมแดง (ซอยบางๆ ตามยาว) 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  • (ซอยบางๆ ตามขวาง)
  • กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 4-5 กลีบ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ และอีก 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นำเห็ดหูหนูขาวแช่น้ำ ตัดโคนทิ้ง พักน้ำให้สะเด็ดน้ำ
2. นำนำใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH ใส่เห็ดหูหนูขาว ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้น ล้างน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำกุ้งสดและปลาหมึกใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาวางพักไว้
4. นำเนื้อปูใส่ภาชนะปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH
5. โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมเข้าด้วยกัน พอหยาบๆ
6. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกที่โขลกไว้ในภาชนะ คนให้เข้ากัน
7. ใส่เห็ดหูหนูขาว กุ้งสด ปลาหมึก หอมหัวใหญ่ หอมแดง และขึ้นฉ่าย คนพอเข้ากัน โรยเนื้อปู ตักใส่จานเสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..