ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 6 September 2013

เมี่ยงคำข้าวกรอบ

ส่วนผสม
  • ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
  • น้ำเมี่ยง
  • ขิงอ่อนกดเป็นดอกตามชอบ
  • หอมแดงหั่นชิ้นเล็กตามชอบ
  • มะนาวหั่นชิ้นเล็กตามชอบ
  • พริกขี้หนูหั่นชิ้นตามชอบ
  • กุ้งแห้งทอดกรอบ, ถั่วลิสงคั่ว
  • ผักสลัดตามชอบ, น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
• กรุข้าวสวยลงในพิมพ์ถ้วยจีบ นำไปตากแดดให้แห้งสนิท จึงแคะออกจากพิมพ์ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางให้พองและกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
• ใส่เครื่องเมี่ยงลงในกระทงข้าวกรอบ เวลากินราดด้วยน้ำเมี่ยง

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
  • ข่าหั่นฝอยคั่ว 1 ช้อนชา
  • หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
  • กุ้งแห้งป่น ½ ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ
• โขลกข่า หอมแดง เกลือป่น กุ้งแห้งป่น และกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด
• ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวพอข้น ปิดไฟใส่ถั่วลิสงคนให้เข้ากันอีกครั้ง

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..