ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 6 September 2013

เครปม้วนกับซอสข้าวเหนียวดำ

ส่วนผสม
  • แผ่นแป้งเครป 5 แผ่น
  • เผือกหั่นแท่งลวกสุก 100 กรัม
  • มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นแผ่น 100 กรัม
  • มะม่วงสุกหั่นแท่ง 100 กรัม
  • ซอสข้าวเหนียวดำ 200 กรัม
  • กะทิ 1 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

• ผสมกะทิกับเกลือป่นคนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ ใช้พายไม้คนพอร้อน ยกลงพักไว้
• วางแผ่นแป้งเครปบนภาชนะเรียบ แล้ววางเผือก มะพร้าวอ่อน และมะม่วงสุกสลับกันให้สวยงาม ม้วนเป็นแท่งหั่นครึ่งทำจนหมดแผ่นแป้งเครปพักไว้
• ตักซอสข้าวเหนียวดำใส่จานราดด้วยกะทิ วางเครปม้วนให้สวยงาม ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมแป้งเครป
  • แป้งขนมปัง 100 กรัม
  • นมสด 250 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม
  • เนยสดชนิดเค็มละลาย 30 กรัม
  • เกลือป่นเล็กน้อย
  • เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ
  • กระทะเทฟลอน

วิธีทำ

• ร่อนแป้งขนมปังลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายเตรียมไว้
• ผสมนมสด ไข่ไก่ และเนยสดละลายให้เข้ากัน เทลงผสมในส่วนองแป้งคนให้เข้ากัน
• ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟปานกลาง ทาเนยสดให้ทั่วกระทะพอร้อน ตักแป้งเครปลงในกระทะ กลอกให้เป็นแผ่นบาง พอขอบแป้งเหลืองแซะออกจากกระทะ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทจึงนำไปใช้

ส่วนผสมซอสข้าวเหนียวดำ
  • ข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วยตวง
  • ข้าวเหนียวขาว ½ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำ

• ผสมข้าวเหนียวทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ชาวให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
• ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าตั้งไฟปานกลางต้มพอน้ำเดือด ใส่ใบเตยหมั่นคนเรื่อยๆ ระวังติดก้นหม้อประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ระหว่างต้มข้าวเหนียว ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำได้)
• เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนให้ละลายและเข้ากันดี ปิดไฟยกลงจากเตา

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..