ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 6 September 2013

เบอร์เกอร์ข้าวไข่เจียวซอสต้มยำ

ส่วนผสม
  • ข้าวสารหอมมะลิ  ½ ถ้วยตวง
  • ข้าวเหนียว  ¼ ถ้วยตวง
  • เห็ดฟางลวกสุก  1-2 ดอก
  • น้ำเปล่า  ¾ ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่  1 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว  1 ½ ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย  1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก  3 ตัว
  • ซอสต้มยำ, น้ำมันพืช

วิธีทำ

• ผสมข้าวสารหอมมะลิกับข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ซาวน้ำให้สะอาดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าหุงให้สุกเตรียมไว้
• ผสมไข่ไก่กับซีอิ๊วขาวคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่ไข่ลงกลอกในกระทะให้เป็นแผ่น พอไข่เริ่มเช็ตตัวโรยต้นหอม พอไข่สุกเหลือง ตักขึ้นพับไข่ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม พักไว้
• นำข้าวที่หุงสุกใส่ลงในพิมพ์กลมขนาดตามต้องการกดให้แน่น เตรียมไว้
• วางไข่บนข้าว ตามด้วยกุ้งลวกและเห็ดฟางลวก ราดซอสต้มยำตามชอบ แล้วประกบด้วยข้าวอีกชิ้น จัดเสิร์ฟทันที

ส่วนผสมซอสต้มยำ
  • ตะไคร้สับละเอียด 4 ช้อนชา
  • ข่าสับละเอียด 2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดสับละเอียด 2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสับละเอียด 6 เม็ด
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


• ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงผัดพอหอม เติมพริกขี้หนูสับผัดพอเข้ากัน
• ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเติมน้ำมะนาว กรองเอาแต่น้ำซอส นำไปราดเบอร์เกอร์ข้าว

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..