ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday 10 September 2013

ถั่วดำตุ๋นซี่โครงอ่อน

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ถั่วดำ ตราข้าวทอง แช่น้ำพักไว้ 1 คืน 250 กรัม
  • น้ำ (1) 1,500 ซีซี
  • กระเทียมปอกเปลือกบุบพอแตก 50 กรัม
  • พริกไทยดำบุบหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีบุบพอแตก 30 กรัม
  • ขิงแก่ปอกหั่นเป็นแผ่นบาง 20 กรัม
  • ถุงผ้าขาวบาง 1 ใบ
  • น้ำ (2) 1,200 ซีซี
  • ซี่โครงหมูอ่อนหั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว 500 กรัม
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นบาง 5 ดอก
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลกรวด 20 กรัม

วิธีทำ

1. ผสมถั่วดำ ตราข้าวทองกับน้ำ (1) ลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ต้มจนกระทั่งถั่วดำสุก จึงยกลง ช้อนถั่วดำขึ้น พักไว้
2. นำกระเทียมกับพริกไทยดำ รากผักชีและขิงแก่ บรรจุลงในถุงผ้าขาวบาง เตรียมไว้
3. ต้มน้ำ (2) กับซี่โครงหมูและถั่วดำ ตราข้าวทองที่เตรียมไว้ ใช้ไฟปานกลาง จนกระทั่งเดือด ใส่ถุงเครื่องเทศและเห็ดหอมลงต้มในหม้อ ลดไฟอ่อน ต้มจนกระทั่งกระดูกหมูเปื่อย
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ต้มจนกระทั่งเดือดทั่วดี พร้อมรับประทานขณะร้อนๆ


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..